Thể chất dương suy

THỂ CHẤT DƯƠNG HƯ/SUY- Nhóm người sợ lạnh

DƯƠNG SUY LÀ NHƯ THẾ NÀO?
Cơ thể chúng ta giống như một quả địa cầu nhỏ. Và trong đó, có một mặt trời nhỏ, ban phát ánh sáng và nhiệt lượng năng lượng sống cho toàn cơ thể. Đó chính là Dương. Vậy mà có một số người, mùa hè cũng sợ máy lạnh, quạt gió, mặc áo dài, áo khoác, đi tất, còn mùa đông đi đâu cũng muốn trùm nguyên cái chăn bông dày. Không dám uống nước lạnh, ăn dưa hấu,… Sợ lạnh! Sợ lạnh! Tôi rất sợ lạnh. Quanh năm sợ lạnh. “Mặt trời con” của họ bị mây mù sương âm che khuất rồi. Họ sống trong thế giới băng lạnh, giống như một căn phòng mùa đông thiếu đi lò sưởi. Dương suy rồi, chỉ cần chỉnh lý một thời gian, sẽ khỏi thôi!
Ngòai sợ lạnh, tay chân lạnh thì thể chất dương hư còn có những đặc điểm nhận biết khác:
– Quan sát lưỡi: dương suy tức hoả thiếu, thuỷ vượng, lưỡi to dày, có dấu răng và độ ướt cao, rêu lưỡi rất ít. ‘
– Tinh thần ảm đạm, không có sức sống (bị nói là lười biếng)
– Tâm lý hướng nội, thích an tĩnh.
– Thích ăn uống những thứ ấm nóng, sợ những đồ lạnh, khi ăn đồ lạnh dễ bị tiêu chảy.
– Thường gặp ở người mập, da trắng nhợt nhạt, cơ bắp nhão, rụng tóc.
– Đối với nữ giới thì thường có tình trạng thống kinh, dễ mắc các bệnh liên quan đến viêm tai, mũi, họng.
– Đi tiểu nhiều
– Thể dương suy dễ mắc cảm hàn, thống kinh, tử cung lạnh khó đậu thai, viêm khớp, viêm các ngũ quan (tai, mũi, họng)
Dương hư là một khái niệm trên toàn bộ cơ thể , mặt trời của cơ thể, bao gồm cả thận dương, tỳ dương, tâm dương,… Dương suy là sinh mệnh hoả không đủ vượng. Theo trung y, thận dương là gốc rễ, cội nguồn của toàn thể dương khí trong cơ thể. Thận dương suy và dương suy có liên quan chặt chẽ.
TẠI SAO LẠI BỊ DƯƠNG SUY
– Dùng thức ăn đồ uống lạnh, một chút một chút làm giảm đi dương khí. �Ăn kem, uống bia đá,…đầu tiên là làm lạnh bụng và dạ dày trở nên lạnh. Đây là sự xâm phạm quy luật sinh tồn của cơ thể. Hàn lạnh là tính âm, âm vượng thì hại dương, trực tiếp tấn công vào trung tiêu cụ thể là TỲ. Tỳ vị hàn lạnh. Chẳng hạn chúng ta có thể uống 5 chai bia, bụng lạnh một chút, đi tiểu tiện vài lần. Nhưng nếu cứ tiếp tục lặp lại thì dương khí bị xâm hại. Có người còn cảm giác lạnh buốt lên tận óc, lạnh tổn thương đến tim. Hoặc như theo tự nhiên dưa hấu có vào mùa hè, mang tính mát lạnh cho chúng ta giải nhiệt. Tuy nhiên, nếu mùa đông cũng ăn dưa hấu, hoặc ăn dưa hấu ướp lạnh từ trong tủ lạnh ra, thì trái với tự nhiên, trường hợp này hàn lạnh kích thích mạnh làm tổn hại dương khí.
– Cắm trại qua đêm ngoài trời khi không khí ướt sương. Đêm thuộc âm, nước sương cũng là âm. Hai cái âm gia tăng nguy hại đến dương khí. Vợ chồng trẻ thích ân ái trong phòng máy lạnh cũng có thể lãnh hậu quả.
– Thức khuya dần dần làm suy dương khí. Thức đêm không chỉ hại âm mà hại cả dương khí. Theo tự nhiên, ban đêm dương khí thu lại, cơ thể cần nghỉ ngơi, dưỡng âm. Nếu thức đêm giống như bắt nó tăng ca vậy.
NHỮNG SAI LẦM GÂY DƯƠNG SUY
– Làm đổ mồ hôi quá mức. Đổ mồ hôi là cơ chế tự nhiên giúp bài tiết và cơ chế làm mát cơ thể. Khi vận động, hoặc ngâm tắm, ngâm chân tham nóng, ra mồ hôi nhiều ngâm lâu cũng dẫn đến suy giảm dương khí.
– Vào mùa đông đi dép không mang vớ, không giữ ấm bàn chân, khí lạnh xâm nhập vào huyệt dũng tuyền ( ở lòng bàn chân), đi vào cơ thể, huyệt dũng tuyền là huyệt của thận kinh, thận bị nhiễm lạnh, lâu ngày dẫn đến dương suy.
– Mùa hè liên tục ngồi dưới máy lạnh, làm tổn thương thận dương. Vào mùa đông, lỗ chân lông luôn đóng lại và nước được bài tiết chủ yếu qua đường nước tiểu. Mùa đông hàn lạnh thuộc thuỷ, thận làm chủ, chủ vận hoá thuỷ dịch. Trái lại, mùa hè thì hoả vượng, tim thuộc hoả, tim làm chủ vận hoá thuỷ dịch để tán nhiệt, lỗ chân lông luôn mở để thoát mồ hôi hỗ trợ tán nhiệt. Nếu liên tục ngồi trong máy lạnh thì mồ hôi không thể thoát ra qua lỗ chân lông được mà buộc thận phải tiếp tục gánh việc thêm trong suốt mùa hè. Dương khí của thận bị tổn thương do làm việc quá sức và tâm dương khí cũng tổn thương dẫn đến dương suy.
– Thanh nhiệt giải độc không đúng: với những cơ thể trên dưới không thông trên nóng dưới lạnh, tìm đến các bài thuốc thanh nhiệt giải độc mang tính mát lạnh (thường gặp ở đối tượng muốn làm đẹp da do bị mụn), sử dụng quá độ hại dương khí.
– Lạm dụng thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh được xếp vào tính đắng lạnh trong trung y, sử dụng nhiều làm suy dương khí.
CẢI THIỆN DƯƠNG SUY: ((Tăng cường dương khí- Trục hàn- Kiện tỳ dưỡng thận. ))
– Cứu điếu ngải trên mạch đốc. Ngải cứu vượng dương, điếu ngải chỉ có khói chứ không mang lửa, không làm tổn thương đến da. Cứu ngải trên mạch đốc giúp loại trừ hàn khí, loại khí ẩm và tăng dương khí.
– Ngâm chân dưỡng dương khí. Ngâm chân nhất là vào mùa đông giúp loại hàn khí ở thận ra khỏi qua huyệt dũng tuyền. Trước khi ngâm chân nên uống một ly nước ấm để phòng mồ hôi ra nhiều tổn thương dương khí.
– Trà gừng tười táo đỏ cho hiệu quả rõ ràng với chứng dương suy: gừng tươi 250g, táo đỏ 20 trái cho vào 1,5 lít nước, đun sôi với lửa lớn sau đó đun lửa nhỏ 15 phút. Khi uống thêm ít đường đỏ. (Tuỳ cơ thể hàn ít, có thể giảm lượng gừng xuống).
– SIÊU THỰC PHẨM CẢI THIỆN DƯƠNG HƯ: bột ngũ trân kiện tỳ, bột hòai sơn kiện tỳ, bổ thận, phổi. Nước ép kỷ tử bổ thận dưỡng gan song bổ khí huyết. Kỷ tử khô, táo đỏ, viên mè đen bổ thận, hạt chia, bột quế…
– Các loại thực phẩm nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày: gừng, cao lương, đậu đen, đậu nành, kỷ tử, hẹ, nhãn nhục, trái vải, sầu riêng, cherry, trái nhãn tươi, hạt dẻ, táo đỏ, hạt óc chó, hạt điều, hạt thông, tiêu, bí đỏ, cà rốt, hoài sơn, giá đậu nành, đường mạch nha, hồng trà, hoa tiêu, hồi, quế..
– Giảm tránh thức ăn lạnh, hàn: đồ ăn uống lạnh trong tủ lạnh. Cam bưởi, chuối, dưa hấu, dưa lưới, lê, hồng, mía tươi, khổ qua, dưa leo, mướp, măng, đậu xanh, trà xanh, tảo, rong biển…
– Các món ăn đề xuất: Cháo hẹ (nấu cháo chín sau đó thêm hẹ cắt nhỏ) / trà gừng táo đỏ/ Hẹ xào với nhân hạt óc chó/ Cháo hạt dẻ, quế (gạo và hạt dẻ nấu chín thành cháo sau đó thêm bột quế)
– Luôn nhớ giữ ấm, nhất là bàn chân nên đi vớ, không để lộ đùi và đầu gối. Thường xuyên ngâm chân hoặc ngâm tắm với lá ngải cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *